Người dân sắp được tự lái xe sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái (Quảng Ninh), cho biết, dự kiến ngày 30/10 tới đây, thành phố này sẽ mở tuyến du lịch cho du khách tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái.

Người dân sắp được tự lái xe sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái - 1

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái (Ảnh: Nguyễn Dương).

Theo đó, du khách nội địa của Việt Nam khi ra Móng Cái sẽ được tự lái xe qua cửa khẩu để sang TP Đông Hưng và được đi sâu đến TP Nam Ninh của Trung Quốc.

Ngược lại, khách nội địa của Trung Quốc khi đến TP Đông Hưng cũng được tự lái xe qua cửa khẩu để sang Móng Cái và được đi sâu đến TP Hạ Long (Quảng Ninh).

"Đó là chiến lược phát triển du lịch "2 quốc gia 1 điểm đến" của Móng Cái. Đây là chiến lược nằm trong 5 nét đặc sắc du lịch Móng Cái đang hướng đến để thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương", ông Nam nói.

Nét đặc sắc thứ 2, theo ông Nam, Móng Cái sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch ẩm thực đặc sắc Việt - Trung. Nghĩa là, người dân khi ra Móng Cái sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực Trung Quốc; người Trung Quốc khi đến TP Đông Hưng sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

"Chúng tôi muốn hướng đến sự giao thoa về văn hóa ẩm thực giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Điều này sẽ được thể hiện ở TP Móng Cái của Việt Nam và TP Đông Hưng của Trung Quốc", ông Nam chia sẻ.

Người dân sắp được tự lái xe sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái - 2

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tiếp đến, nét đặc sắc thứ 3, Móng Cái muốn phát triển du lịch chuyển sang "dạng chất". Nghĩa là, du khách đến với Móng Cái sẽ được trải nghiệm mua sắm hàng hóa chất lượng cao của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đây là vấn đề phía Trung Quốc cũng rất quan tâm.

TP Móng Cái đang quy hoạch một khu đất rộng khoảng 20ha để xây dựng trung tâm thương mại, đưa hàng hiệu chất lượng cao ra thành phố này. Với quy hoạch này, nếu trong tháng 10 Chính phủ đồng ý thì Móng Cái sẽ triển khai các thủ tục tiếp theo. Đây là nét đặc sắc thứ 4 trong phát triển du lịch của Móng Cái.

Nét đặc sắc thứ 5, Móng Cái rất quan tâm đến du lịch gắn với thể thao, nghỉ dưỡng. Trong quy hoạch, Móng Cái có 2 sân golf là Vĩnh Thuận và sân golf trên đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực.

"Du lịch được xác định là 1 trong 4 trụ cột phát triển của Móng Cái. Trong 9 tháng năm nay, Móng Cái đã đón 1,9 triệu lượt khách du lịch, trong khi đó được giao chỉ tiêu là 1.250.000 lượt khách. Dự kiến hết năm nay chúng tôi sẽ đón được 2,3 triệu lượt khách du lịch đến với Móng Cái", ông Nam cho biết.

Theo dantri.com.vn