Sẵn sàng đón khách bằng xe du lịch tự lái Quảng Ninh - Đông Hưng, Trung Quốc

Ngày 1.11, thông tin từ UBND TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đến thời điểm này địa phương đã hoàn thành việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để đón khách bằng xe du lịch tự lái giữa TP.Móng Cái và TP.Đông Hưng qua Cửa khẩu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái).

Sẵn sàng đón khách bằng xe du lịch tự lái Quảng Ninh - Đông Hưng (Trung Quốc)  - Ảnh 1.

Theo đó, Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã bố trí khu dịch vụ và hệ thống 300 ghế băng phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong quá trình chờ làm thủ tục nhập cảnh; sơn kẻ lại vạch cảnh báo giao thông tại các luồng kiểm soát phương tiện xuất nhập cảnh; lắp đặt điều hòa các bốt làm việc ở 2 bên luồng kiểm soát đối với phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu.

 

 
Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện thực hiện thủ tục cho khách du lịch qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã rà soát các điều kiện hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, hệ thống nghiệp vụ.

 

Sẵn sàng đón khách bằng xe du lịch tự lái Quảng Ninh - Đông Hưng (Trung Quốc)  - Ảnh 2.

Khu vực dịch vụ được bố trí phục vụ du khách

LÃ NGHĨA HIẾU

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Móng Cái đã phân công cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí công tác, đảm bảo sẵn sàng triển khai làm thủ tục hải quan đối với hoạt động xe du lịch tự lái thuận lợi, nhanh chóng, đúng quy định và theo các phương án quản lý hải quan của đơn vị đã xây dựng; kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Như Thanh Niên đã đưa tin, hôm 29.10, tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức phê duyệt việc thí điểm quản lý dịch vụ xe du lịch Trung Quốc tự lái giữa TP.Móng Cái - TP.Đông Hưng. Thời hạn thí điểm xe du lịch Trung Quốc tự lái bắt đầu từ 30.10.2023 và kết thúc vào 30.9.2026.

Sẵn sàng đón khách bằng xe du lịch tự lái Quảng Ninh - Đông Hưng (Trung Quốc)  - Ảnh 3.

Các trang thiết bị phục vụ kiểm tra giám sát, an ninh đã sẵn sàng

LÃ NGHĨA HIẾU

Theo phương án được duyệt, hàng tháng mỗi bên sẽ có tối đa 300 xe du lịch tự lái được đi vào địa phận của nhau qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 để tham quan du lịch. Số lượng các đoàn tour du lịch được khống chế tối đa không quá 10 xe.

Các xe du lịch Trung Quốc được đi đến TP.Hạ Long qua QL18A; cao tốc Hạ Long - Móng Cái. Các xe du lịch Trung Quốc tự lái không được đi vào QL18C, khu vực quân sự. Quá trình di chuyển được phép dừng đỗ để quay phim, chụp ảnh nhưng trừ các khu vực cấm và khu vực quân sự khác.

Đối với xe du lịch tự lái của Quảng Ninh sẽ do phía cơ quan chức năng của Trung Quốc quy định khi xuất cảnh sang TP.Đông Hưng.

Theo UBND TP.Móng Cái, hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng đã từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018. 

Sẵn sàng đón khách bằng xe du lịch tự lái Quảng Ninh - Đông Hưng (Trung Quốc)  - Ảnh 4.

Xe du lịch tự lái của khách Việt Nam trên đường phố Quế Lâm (Trung Quốc)

N.H

Cụ thể, năm 2016, xe tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh được thí điểm với phạm vi hoạt động hẹp chỉ trong TP.Móng Cái. Mỗi lần nhập cảnh tối thiểu 5 xe và tối đa 20 xe mỗi đoàn. Tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không vượt quá 100 chiếc/ngày và không quá 3 ngày một lần cấp phép. Sau 1 năm thực hiện, có 93 xe với 256 du khách từ Trung Quốc qua Móng Cái. Ở chiều ngược lại, có 38 xe với 110 khách từ Việt Nam sang TP.Đông Hưng.

Đến năm 2018, Chính phủ đồng ý cho Quảng Ninh mở rộng phạm vi hoạt động xe tự lái của Trung Quốc đến TP.Hạ Long. Du khách Việt lái xe sang Trung Quốc được vào TP.Quế Lâm, Quảng Tây (cách TP.Móng Cái khoảng 600 km), với lộ trình Đông Hưng - Phòng Thành - Nam Ninh - Quế Lâm. 

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, tour xe du lịch tự lái tạm dừng hoạt động và đến nay mới mở cửa trở lại.

Theo thanhnien.vn