Xuất khẩu điện thoại cao kỷ lục, đạt 45,1 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục giữ vững vị trí là mặt hàng xuất khẩu (XK) chủ lực của nước ta trong năm 2017 khi kim ngạch đã đạt 45,1 tỷ USD, mốc giá trị XK cao nhất trong vòng một năm của Việt Nam từ trước đến nay.

Mức tăng trưởng XK của nhóm mặt hàng này cũng tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là mức tăng cao đối với một nhóm mặt hàng XK tỷ USD của Việt Nam. Với mức kim ngạch như vậy, mặt hàng điện thoại và linh kiện hiện đã chiếm hơn 21% tổng kim ngạch XK của cả nước, đóng góp tích cực vào thành tích XK kỷ lục (213,77 tỷ USD) của nước ta trong năm nay.  

Đặc biệt, mặt hàng điện thoại còn đóng góp đáng kể trong việc giảm nhập siêu của cả nước trong năm qua. Bởi lẽ, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện cả nước đạt 16,2 tỷ USD, tương đương với việc nước ta xuất siêu 28,9 tỷ USD nhóm mặt hàng này. Hiện nay, điện thoại các loại và linh kiện từ Việt Nam đã được XK đến nhiều thị trường như EU, Trung Quốc, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Hàn Quốc, Mỹ…

 

Điện thoại cũng là mặt hàng có kim ngạch XK cao nhất trong Top 3 nhóm hàng XK chủ lực của nước ta. Tuy nhiên, giá trị XK nhóm mặt hàng này đã cao hơn gần 20 triệu USD so với nhóm mặt hàng XK lớn thứ 2 và thứ 3 của cả nước trong năm qua là nhóm mặt hàng dệt may và nhóm mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện. Cả hai nhóm mặt hàng kế tiếp đều đạt kim ngạch 25,9 tỷ USD.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, mặt hàng điện thoại đã gặp một số khó khăn trong đầu năm nay khi kim ngạch XK suy giảm vì cuối năm ngoái, sản phẩm Galaxy Note7 của Samsung bị thu hồi do sự cố. Tuy nhiên, Samsung đã có nỗ lực bù lại bằng cách tăng cường XK các mặt hàng khác và kim ngạch XK dần phục hồi. Đến năm 2017, Samsung đã ra mắt nhiều sản phẩm mới, tiếp tục chiếm lĩnh vị trí tốt trên thị trường thế giới, làm sản phẩm sản xuất từ Việt Nam tiêu thụ tốt hơn, từ đó tăng cường kim ngạch XK. Điện thoại các loại và linh kiện vẫn giữ vững vị thế là mặt hàng chủ lực, đóng góp lớn cho kim ngạch XK nói chung của nước ta. 

Phương Lan

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử