Đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu

Một trong những thành tích đáng tự hào là Quảng Ninh tiếp tục đạt mức tăng trưởng GRDP cao đạt 10,28%. Đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh đạt mức tăng trưởng 2 con số, lập kỳ tích trong giai đoạn đổi mới. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 54.831 tỷ đồng, bằng 104% dự toán. Trong đó, thu xuất nhập khẩu đạt 16.363 tỷ đồng, bằng 154% dự toán; thu nội địa thực hiện 38.468 tỷ đồng, bằng 92% dự toán. Quảng Ninh tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu ngân sách.

Đặc biệt với việc thu xuất nhập khẩu đạt 16.363 tỷ đồng thì đây là một trong những kỳ tích của Quảng Ninh khi mà hoạt động xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tình hình thế giới, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc… Tuy gặp khó khăn nhưng số thu xuất nhập khẩu vẫn đạt cao sẽ là tiền đề, lực đẩy quan trọng để các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu qua đó tăng thu ngân sách ở lĩnh vực này trong năm mới 2023.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh năm 2023 có nhiều thuận lợi khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.
Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh năm 2023 có nhiều thuận lợi khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Một điều hết sức thuận lợi ngay trong những ngày đầu năm mới 2023 là Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động thông quan hàng hóa, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trở lại bình thường. Các quy định trong vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu, lối mở được gỡ bỏ. Hai bên thống nhất bãi bỏ hoàn toàn quy định phân cấp, phân vùng quản lý; bãi bỏ việc phân vùng nguy cơ (vùng đỏ) dịch Covid-19; dừng thực hiện việc phân cấp, phân vùng quản lý dịch Covid-19. Bãi bỏ quy định phun khử khuẩn đầu và cabin phương tiện chở hàng nhập cảnh từ Trung Quốc và tại khu giao nhận hàng hóa; bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, khử khuẩn và chờ 30 phút tại vạch phân quản đối với phương tiện chở hàng khô, hàng tạp; bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, khử khuẩn đối với từng lô, từng kiện hàng hóa chuỗi lạnh, không yêu cầu phải đưa vào kho quản lý giám sát tập trung. Bỏ toàn bộ quy định quản lý khép kín đối với tất cả các nhân viên làm việc tại khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới, không thực hiện xét nghiệm RT-PCR hàng ngày.

Việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã giúp hoạt động thông quan hàng hóa, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu được thuận lợi rất nhiều. Lượng hàng hoá thông quan qua các cửa khẩu cũng vì thế tăng cao.

Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt trên 54.000 tỷ đồng, bằng 103% dự toán năm 2022, bằng 102% dự toán Trung ương dự kiến giao năm 2023. Trong đó, số thu xuất nhập khẩu đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 113% dự toán năm 2022, bằng 104% dự toán Trung ương giao; thu nội địa đạt trên 42.000 tỷ đồng, bằng 100% dự toán năm 2022, bằng 101% dự toán Trung ương giao.

Từ kết quả thu xuất nhập khẩu của năm 2022 có thể thấy mục tiêu thu xuất nhập khẩu năm 2023 trên 12.000 tỷ đồng là hoàn toàn có cơ sở thực hiện, thậm chí có thể thu vượt như năm vừa qua. Và để thoàn thành mục tiêu này thì các cấp, ngành, địa phương liên quan cần vào cuộc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2023.

Theo baoquangninh.com.vn